Bạn đun quá nhiều nước, hoặc không canh trước lượng nước sẽ dùng những không muốn thiếu mà đun dư ra nhưng sau đó không sử dụng. Trên thực tế, việc để lại nước lâu trong bình sau đun hoàn toàn không tốt.

Dưới đây là những tác hại của việc trữ nước trong bình đun bạn nên lưu ý:

1/ Nước bị vẩn đục

Việc để nước thừa trong bình đun lâu ngày sẽ làm tăng lượng mảng bám bên trong bình, gọi là lớp vôi hóa trong bình đun.

Nguyên nhân có mảng bám này là do Calcium bicarbonate hoặc Magnesium bicarbonate tan trong nước, nhờ nhiệt độ sinh ra Calcium carbonate hoặc Magnesium hydroxide lắng xuống đáy cùng một số tạp chất tạo nên.

Có nên để lại nước trong bình đun nước bằng điện?

Nước bị vẩn đục khi để qua ngày trong bình đun

Chính lớp vôi này sẽ làm nước trong bình đun bị vẩn đục nếu để lâu.

2/ Nguyên nhân khiến bình đun mau hư hơn

Nếu để bình đun siêu tốc đóng cặn không chỉ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, khiến nước chậm sôi hơn mà cặn bẩn bám dày dưới đáy bình khiến cho rơle đo nhiệt độ bị hỏng, nhiều trường hợp ấm đun nước tự ngắt khi nước chưa sôi.

Vì thế cần vệ sinh thường xuyên đáy ấm, tẩy các vết bẩn bám lâu ngày này. Hoặc đơn giản là không để nước thừa trong bình đun.

Sử dụng bình đun an toàn và hiệu quả

Việc để nước thừa trong bình đun sẽ làm các bộ phận của bình bị ẩm ướt, sinh ra rò rỉ điện, tuổi thọ của bình đun giảm dẫn đến bị điện giật, vô cùng nguy hiểm.

3/ Điều kiện để vi khuẩn sản sinh

Uống nước đun sôi để nguội đã là thói quen của đại bộ phận người dân. Tuy nhiên, nước đun sôi để nguội chỉ nên dùng trong ngày. Bởi vì sau 2 tiếng để nguội, lượng vi khuẩn và ký sinh trùng trong nước đã bắt đầu sinh sản.

Mặt khác, nhiều gia đình đun sôi và để nước nguội ngay trong bình đun càng làm cho lượng vi khuẩn này sinh sản nhanh hơn.

Có nên để lại nước trong bình đun nước bằng điện?

Tránh để nước thừa trong bình đun để đảm bảo bình đun hoạt động tốt và kéo dài tuổi thọ

Thường xuyên uống nước để thừa trong bình đun sẽ ảnh hưởng đến sức khỏeThường xuyên uống nước để thừa trong bình đun sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe​

Trong nước lã, nước tự nhiên có lượng oxy hòa tan cần thiết cho cơ thể vì vậy khi đun sôi nước đồng nghĩa với việc khí oxy này bị mất đi. Nếu uống nước đun sôi để nguội sẽ thiếu lượng oxy trong nước, sẽ gây cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển.

Lượng oxy này khá cần thiết vì người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột.

Cách vệ sinh bình đun đúng cách

Có nhiều cách vệ sinh bình đun đơn giản tại nhà và không làm ảnh hưởng đến vật liệu của bình đun như:

Những nguyên liệu để tẩy sach mảng bám trong bình đun tại nhà:

  • Đun nước với giấm hoặc chanh khoảng 30 phút sau đó để nguội và xúc sạch bình đun.
  • Dùng khoảng 1 muỗng canh baking soda hòa với 0,5 lít nước và đun sôi vài phút. Để nguội và xúc sạch bình đun.
  • Đập nát vỏ trứng và bỏ vào bình đun chứa nửa bình nước, đun sôi. Sau đó đổ hết nước và vỏ trứng ra lau sạch 2 lần là được.
  • Cho vỏ khoai tây vào trong ấm siêu tốc, đổ nước vừa phải. Đun sôi trong 10 phút, các vết cặn sẽ biến mất.

Có nên để lại nước trong bình đun nước bằng điện?

Bạn cần vệ sinh bình đun khoảng 5 ngày / lần để đảm bảo bình đun vận hành tốt và nước đun sôi đảm bảo vệ sinh

Bình đun nước sử dụng lâu ngày sẽ sinh ra cặn và mảng bám, ảnh hưởng đến chất lượng nước đun sôi và quá trình đun của bình.

Vì vậy, bạn cần vệ sinh bình đun khoảng 5 ngày / lần để đảm bảo bình đun vận hành tốt và nước đun sôi đảm bảo vệ sinh.

Và bạn nên bỏ ngay thói quen để nước thừa trong bình đun, để nguội nước trong bình đun và sử dụng qua ngày nhé!

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here